fbpx

Các loại biển báo cấm được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam

Cac loai bien bao cam giao thong

Chắc chắn rằng các biển báo giao thông đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn và cảnh báo người tham gia giao thông. Trong đó, các biển báo cấm được đặt ra để cảnh báo người lái xe về các hành vi không được phép trong khu vực đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại biển báo cấm và ý nghĩa của chúng.

Giới thiệu về đặc điểm của các loại biển báo cấm

Biển báo cấm là loại biển báo giao thông được đặt trên đường để cấm hoặc hạn chế một hoạt động nào đó của phương tiện giao thông. Các biển báo cấm thường có hình tròn đỏ trắng với biểu tượng giải thích hoạt động bị cấm hoặc hạn chế.

Các đặc điểm chung của các biển báo cấm bao gồm màu sắc đỏ trắng, hình dạng tròn, các biểu tượng, thông điệp rõ ràng và rõ ràng trong việc cấm hoặc hạn chế một hành vi cụ thể của phương tiện giao thông. Biển báo cấm có tác dụng giúp tăng tính an toàn cho người tham gia giao thông và tránh những tai nạn giao thông không đáng có.

Xem thêm: Các loại biển báo giao thông tại Việt Nam có thể bạn chưa biết

Dac diem cua bien bao cam
Dac diem cua bien bao cam

Ý nghĩa của các loại biển báo cấm

Biển báo cấm số P.101 – Đường cấm: Biểu thị đường này không được phép đi vào hoặc tiếp cận.

Biển số P.102 – Cấm đi ngược chiều: Biểu thị các phương tiện không được phép đi vào hoặc đi ngược chiều trên đường.

Biển số P.103a – Cấm xe ôtô: Biểu thị các loại xe ôtô không được phép đi vào hoặc tiếp cận.

Biển số P.103b và P.103c – Cấm xe ôtô rẽ phải và Cấm ôtô rẽ trái: Biểu thị các loại xe ôtô không được phép rẽ phải hoặc rẽ trái trên đường.

Biển số P.104 – Cấm xe máy: Biểu thị các loại xe máy không được phép đi vào hoặc tiếp cận.

Biển số P.105 – Cấm xe ôtô và xe máy: Biểu thị các loại xe ôtô và xe máy không được phép đi vào hoặc tiếp cận.

Biển số P.106 (a,b) – Cấm xe ôtô tải: Biểu thị các loại xe ôtô tải không được phép đi vào hoặc tiếp cận.

Biển số P.107 – Cấm xe ôtô khách và xe ôtô tải: Biểu thị các loại xe ôtô khách và xe ôtô tải không được phép đi vào hoặc tiếp cận.

Biển số P.108 – Cấm xe kéo rơ-moóc: Biểu thị các loại xe kéo rơ-moóc không được phép đi vào hoặc tiếp cận.

Biển số P.109 – Cấm máy kéo: Biểu thị các loại máy kéo không được phép đi vào hoặc tiếp cận.

Biển số P.110a – Cấm xe đạp và Biển số P.110b – Cấm xe đạp thồ: Biểu thị các loại xe đạp không được phép đi vào hoặc tiếp cận.

Xem thêm: Các loại biển báo nguy hiểm nên biết khi tham gia giao thông

Y nghia cua bien bao cam
Y nghia cua bien bao cam

Biển báo cấm số P.111a – Cấm xe gắn máy, biển số P.111 (b,c) Cấm xe ba bánh loại có động cơ và biển số P.111d Cấm xe ba bánh loại không có động cơ: Các biển này đều biểu thị các loại xe không được phép đi vào hoặc tiếp cận trên đoạn đường được đặt biển.

Biển số P.112 – Cấm người đi bộ: Biểu thị người đi bộ không được phép đi vào hoặc tiếp cận trên đoạn đường được đặt biển.

Biển báo P.113 – Cấm xe người kéo, đẩy: Biểu thị các loại xe được người kéo hoặc đẩy không được phép đi vào hoặc tiếp cận trên đoạn đường được đặt biển.

Biển báo P.114 – Cấm xe súc vật kéo: Biểu thị các loại xe súc vật được kéo không được phép đi vào hoặc tiếp cận trên đoạn đường được đặt biển.

Biển số P.115 – Hạn chế tải trọng toàn bộ xe: Biểu thị hạn chế tải trọng của toàn bộ xe trên đoạn đường được đặt biển.

Biển số P.116 – Hạn chế tải trọng trên trục xe: Biểu thị hạn chế tải trọng của trục xe trên đoạn đường được đặt biển.

Biển số P.117 – Hạn chế chiều cao: Biểu thị hạn chế chiều cao của xe trên đoạn đường được đặt biển.

Biển số P.118 – Hạn chế chiều ngang xe: Biểu thị hạn chế chiều rộng của xe trên đoạn đường được đặt biển.

Biển số P.119 – Hạn chế chiều dài xe: Biểu thị hạn chế chiều dài của xe trên đoạn đường được đặt biển.

Biển số P.120 – Hạn chế chiều dài xe ôtô, máy kéo moóc hoặc sơ-mi-rơ moóc: Biển báo này cấm xe ôtô, máy kéo mooc hoặc sơ-mi-rơ-mooc vượt quá giới hạn chiều dài được quy định trên biển báo để đảm bảo an toàn giao thông trên đường.

Xem thêm: Biển báo hiệu lệnh là gì ? Ý nghĩa các loại biển hiệu lệnh

Cac loai bien bao cam giao thong duong bo
Cac loai bien bao cam giao thong duong bo

Biển số P.121 – Cự ly tối thiểu giữa hai xe: Biển báo này quy định khoảng cách tối thiểu mà hai xe phải giữa khi di chuyển trên đường, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các xe.

Biển số P.123a – Cấm rẽ trái và Biển số P.123b – Cấm rẽ phải: Biển báo này cho biết việc rẽ trái hoặc rẽ phải bị cấm trên đoạn đường được đặt biển báo.

Biển báo cấm số P.124 (a,b) Cấm quay đầu xe, biển số P.124c – Cấm rẽ trái và quay đầu xe, biển số – P.124d Cấm rẽ phải và quay đầu xe, biển số P.124e – Cấm ô tô rẽ trái và quay đầu xe và biển số P.124f – Cấm ô tô rẽ phải và quay đầu xe: Các biển báo này cấm các loại xe quay đầu, hoặc rẽ trái/quay đầu hoặc rẽ phải/quay đầu, tùy theo biển báo được đặt trên đường.

Biển số P.125 – Cấm vượt: Biển báo này cho biết việc vượt bị cấm trên đoạn đường được đặt biển báo, nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên đường.

Biển số P.126 – Cấm ôtô tải vượt: Biển báo này cấm các loại xe ôtô tải vượt trên đoạn đường được đặt biển báo để đảm bảo an toàn giao thông trên đường.

Biển số P.127 – Tốc độ tối đa cho phép: Biển báo này cho biết giới hạn tốc độ tối đa mà các phương tiện được phép đi trên đoạn đường được đặt biển báo.

Biển số P.128 – Cấm sử dụng còi: Được sử dụng để báo hiệu việc cấm các phương tiện giao thông khu vực đó sử dụng còi.

Biển số P.129 – Kiểm tra: Được sử dụng để báo hiệu cho các phương tiện giao thông cần phải được kiểm tra, bảo dưỡng hoặc được sửa chữa. 

Biển số P.130 – Cấm dừng xe và đỗ xe: Được sử dụng để báo hiệu cho các phương tiện giao thông cấm dừng hoặc đỗ xe tại vị trí được đặt biển.

Hinh anh y nghia cac bien bao cam
Hinh anh y nghia cac bien bao cam

Biển số P.131a,b,c – Cấm đỗ xe: Cấm xe dừng, đỗ tại đây trừ một số trường hợp được phép đỗ xe tạm thời.

Biển số P.132 – Nhường đường cho xe cơ giới đi ngược chiều qua đường hẹp: Báo hiệu cho các phương tiện giao thông đi trên đường hẹp phải nhường đường cho những xe đi ngược chiều.

Biển số P.133 – Hết cấm vượt: Kết thúc đoạn đường cấm các phương tiện vượt qua nhau.

Biển số P.134 – Hết hạn chế tốc độ tối đa: Kết thúc đoạn đường giới hạn tốc độ tối đa, các phương tiện có thể di chuyển với tốc độ theo quy định của luật giao thông đường bộ.

Biển số P.135 – Hết tất cả các lệnh cấm: Kết thúc đoạn đường có áp dụng các biển báo cấm, các phương tiện được phép hoạt động trở lại như bình thường.

Biển số P.136 – Cấm đi thẳng: Cấm các phương tiện đi thẳng, chỉ được đi theo hướng quy định trên biển báo.

Biển số P.137 – Cấm rẽ trái và rẽ phải: Cấm các phương tiện rẽ trái hoặc rẽ phải, chỉ được đi thẳng.

Biển số P.138 – Cấm đi thẳng và rẽ trái: Cấm các phương tiện đi thẳng hoặc rẽ trái, chỉ được rẽ phải.

Biển số P.139 – Cấm đi thẳng và rẽ phải: Cấm các phương tiện đi thẳng hoặc rẽ phải, chỉ được rẽ trái.

Biển báo cấm số P.140 – Cấm xe công nông: Cấm xe công nông đi qua, trừ các trường hợp được phép đi theo quy định của pháp luật.

Nhom cac loai bien bao cam
Nhom cac loai bien bao cam

Tổng kết

Trong giao thông đường bộ, các biển báo cấm đóng vai trò quan trọng để giúp người lái xe hiểu được các hành vi cấm và giữ an toàn khi tham gia giao thông. Các biển báo cấm bao gồm nhiều loại, từ cấm đi ngược chiều đến cấm dừng xe và đỗ xe, từ hạn chế tải trọng đến cấm sử dụng còi. Việc hiểu rõ ý nghĩa của các biển báo cấm sẽ giúp người lái xe tránh được vi phạm luật giao thông và bảo vệ an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. Để hiểu thêm về các loại biển báo cấm và luật giao thông đường bộ, người lái xe có thể tham khảo các khóa học bằng lái xe ô tô của trường dạy lái xe đồng tiến.

4.8/5 - (6 bình chọn)