fbpx

Nên học bằng lái xe B1 hay B2 ? Điểm giống & khác

Nen hoc bang lai xe b1 hay b2

Bạn đang phân vân không biết nên học bằng lái xe B1 hay B2? Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm khi có ý định học lấy bằng lái xe ô tô. Vậy thực tế thì nên học loại bằng lái nào sẽ có nhiều lợi ích hơn? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bằng lái xe B1 và B2 qua bài viết sau đây.

Thông tin cơ bản về bằng lái xe B1 và B2

Trước khi đi vào so sánh nên học bằng lái xe hạng B1 hay B2, chúng ta cần nắm rõ thông tin cơ bản về 2 loại bằng lái này.

Bằng lái xe hạng B1 và B2 đều thuộc nhóm bằng lái xe ô tô cá nhân theo quy định pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi loại bằng lái lại có những đặc điểm riêng về đối tượng, phương tiện và điều kiện cấp bằng.

Người lái xe cần nắm rõ sự khác biệt cơ bản giữa bằng lái hạng B1 và B2 để có sự lựa chọn đúng đắn. Việc này sẽ giúp đảm bảo an toàn giao thông và tránh vi phạm pháp luật khi điều khiển phương tiện.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bằng lái B1 và B2 ngay sau đây.

Bằng lái xe B1 là gì ?

Bằng lái xe ô tô hạng B1 là loại bằng lái cho phép điều khiển các loại ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi. Cụ thể:

  • Đối tượng được cấp: Người từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Phương tiện được phép điều khiển: Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; khối lượng hàng chuyên chở đến 3.500 kg.
  • Điều kiện cấp: Có giấy khám sức khỏe của bệnh viện hoặc trung tâm y tế. Học và thi đạt yêu cầu về lý thuyết, thực hành lái xe. Không thuộc diện cấm điều khiển phương tiện. Nộp đủ lệ phí làm bằng lái.

Như vậy, bằng lái B1 cho phép người lái điều khiển ô tô số tự động chở người từ 4-9 chỗ, phổ biến nhất là các dòng xe con, xe du lịch.

Xem thêm: Bằng lái xe B1 là gì ? Bằng B1 có lái được xe ô tô số sàn hay không ?

Bằng lái xe B2 là gì ?

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là loại bằng lái xe dành cho người lái xe ô tô sô sàn, cho phép điều khiển các loại phương tiện sau:

  • Các loại xe tải, xe rơ móc có tải trọng cho phép dưới 3.500 kg.
  • Xe ô tô chở người có số chỗ ngồi dưới 9 chỗ, kể cả chỗ ngồi của tài xế. Có thể kể đến các loại xe con, xe du lịch dưới 9 chỗ.
  • Các loại xe số tự động thuộc phạm vi điều khiển của bằng lái hạng B1 như ô tô con, ô tô du lịch dưới 9 chỗ.

Như vậy, bằng lái hạng B2 cho phép người lái điều khiển các phương tiện giao thông loại nhỏ như xe tải nhẹ, ô tô con và các loại xe số tự động thuộc phạm vi bằng B1.

Xem thêm: Bằng B2 lái xe gì ? Học phí học bằng B2 bao nhiêu năm 2023

Bảng so sánh để biết nên học bằng lái xe b1 hay b2

Bằng lái xe hạng B1 và B2 có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có những khác biệt cần lưu ý. Để có cái nhìn rõ hơn về sự giống và khác nhau giữa hai loại bằng lái này, chúng ta cùng điểm qua bảng so sánh dưới đây.

Bảng so sánh sẽ tóm tắt những điểm chính về điều kiện cấp bằng, phạm vi sử dụng, khó khăn khi học và thi, thời hạn sử dụng… giữa bằng lái hạng B1 và B2.

Việc nắm rõ những điểm tương đồng và khác biệt này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn khi nên học bằng lái xe B1 hay B2. Bây giờ, hãy cùng xem xét bảng so sánh cụ thể như sau:

Điểm so sánhBằng lái B1Bằng lái B2
Điều kiện đăng ký– Tuổi từ 18 trở lên  – Đủ sức khỏe  – Đủ trình độ văn hóa– Tuổi từ 18 trở lên  – Đủ sức khỏe – Đủ trình độ văn hóa
Thời gian họcPhải tham gia khóa học và thi sát hạch từ 4 đến 6 thángPhải tham gia khóa học và thi sát hạch từ 4 đến 6 tháng
Phương tiện được điều khiển– Xe tải số tự động dưới 3,5 tấn – Xe ô tô số tự động dưới 9 chỗ– Xe tải số sàn dưới 3,5 tấn – Xe ô tô số sàn dưới 9 chỗ
Loại xe được điều khiểnChỉ xe số tự độngCả xe số sàn và số tự động
Phạm vi sử dụngKhông đăng ký kinh doanh vận tảiCó thể đăng ký kinh doanh vận tải
Khó khăn khi học và thiÍt khó khăn hơnKhó khăn hơn do phải thành thạo cả số sàn
Thời hạn sử dụngĐến tuổi về hưu5 năm
Su giong va khac nhau cua bang b1 va b2
Bảng so sánh để biết nên học bằng lái xe b1 hay b2

Những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nên học bằng lái xe b1 hay b2

Hiện nay, về học phí của bằng B1 và B2 đã là tương đương nhau. Do đó, việc lựa chọn nên học bằng lái xe b1 hay b2 quả thực không hề đơn giản. Vậy hãy xem thử những yếu tố ảnh hưởng ở dưới đây để có thể tìm ra được đáp án cho bản thân mình nhé.

Yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn nên học bằng lái xe b1 hay b2:

  • Mục đích học lái xe: Nếu chỉ muốn lái xe phục vụ cá nhân, gia đình với chiếc xe số tự động, bằng lái xe B1 là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu muốn lái xe taxi, dịch vụ hoặc cho công ty thì bằng lái xe B2 là bắt buộc.
  • Độ tuổi và giới tính: Bằng lái xe B1 phù hợp với phái nữ hơn, cho phép nữ giới từ 18 tuổi trở lên điều khiển các loại xe ô tô số tự động. Bằng lái xe B1 cũng phù hợp với nam đã đứng tuổi, người trung niên. Trong khi đó, bằng lái xe B2 là sự lựa chọn đầu tiên cho các đấng mày râu.
  • Vấn đề về sức khỏe và tuổi tác: Theo quy định tại Luật an toàn giao thông vận tải, độ tuổi và sức khỏe là những yếu tố quyết định đến việc học bằng lái xe B1 và B2. Nếu bạn dưới 50 tuổi, bạn có thể thi bằng lái xe hạng B2. Nếu bạn trên 50 tuổi thì bạn nên thi bằng lái xe B1.
  • Nội dung thi: Để được cấp giấy phép lái xe hạng B1 hoặc B2, bạn cần phải trải qua kỳ thi sát hạch gồm 3 phần thi: thi lý thuyết, thi thực hành sa hình và thi thực hành đường trường. Ở phần thi của bằng B1 sẽ dễ hơn và bằng B2 sẽ khó hơn một chút.

Xem thêm: Điều kiện và quy trình thi bằng lái xe b2 mới nhất 2023

Cac yeu to anh huong den chon nen hoc bang lai xe b1 hay b2
Những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nên học bằng lái xe b1 hay b2

Vậy nên học bằng lái xe B1 hay B2 khi thi bằng lái xe ô tô ?

Với những ai đang phân vân không biết nên học bằng lái xe B1 hay B2, điều quan trọng là cần xem xét kỹ nhu cầu sử dụng phương tiện của bản thân.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu lái xe cho mục đích cá nhân, di chuyển trong phố thị, không sử dụng xe cho mục đích kinh doanh vận tải, thì nên chọn học và thi bằng lái B1. Ưu điểm của bằng B1 là điều kiện đăng ký đơn giản, quy trình học và thi không quá khó khăn.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu sử dụng xe phục vụ cho công việc chuyên chở, vận tải, hoặc có dự định làm tài xế taxi, tài xế công nghệ thì nên học và thi bằng lái hạng B2. Lý do là bằng B2 có phạm vi sử dụng rộng hơn, được điều khiển nhiều loại phương tiện kinh doanh vận tải hơn.

Ngoài cân nhắc về nhu cầu sử dụng, bạn cũng nên xem xét điều kiện cá nhân về sức khỏe, kỹ năng lái xe để đảm bảo việc học và thi sát hạch đạt kết quả tốt nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn khi lựa chọn học bằng lái xe B1 hay B2 phù hợp với nhu cầu của bản thân. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Quy trình thi bằng lái xe B1 từ cơ bản đến nâng cao

Nen chon hoc bang lai xe b1 hay b2
Vậy nên học bằng lái xe B1 hay B2 khi thi bằng lái xe ô tô ?

Tổng kết

Như vậy, việc lựa chọn học bằng lái xe B1 hay B2 phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng phương tiện cũng như điều kiện cá nhân của mỗi người. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân.

Để được tư vấn, hỗ trợ thêm về các thủ tục, quy trình đăng ký học và ôn thi sát hạch lấy bằng lái, bạn có thể liên hệ với Trường Dạy Lái Xe Đồng Tiến. Chúng tôi là địa chỉ uy tín, chất lượng, có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo các hạng bằng lái xe tại HCM.

Hãy gọi ngay hotline 0909973861 của Trường Dạy Lái Xe Đồng Tiến để được tư vấn MIỄN PHÍ. Chúc bạn sớm có được giấy phép lái xe phù hợp, làm chủ tay lái, tự tin cầm xe trên mọi cung đường nhé.

Một số bài viết khác cùng chủ đề:

Hồ sơ thi bằng lái xe B2 gồm những gì ? Bản cập nhật mới nhất

6 quy định mới về thi bằng lái xe B2, B1 & C năm 2022 – 2023

Bằng B2 có thời hạn bao lâu? Hết hạn có phải thi lại không ?

4.1/5 - (7 bình chọn)