fbpx

Bằng B2 có thời hạn bao lâu? Hết hạn bằng b2 thi lại không?

Bang b2 co thoi han bao lau

Bằng lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng mà mọi tài xế cần có khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, bằng lái xe không phải là vĩnh viễn mà có thời hạn sử dụng nhất định. Đối với bằng lái ô tô hạng B2 dành cho xe số tự trọng dưới 3.500kg chở không quá 9 chỗ ngồi, thời hạn sử dụng là bao lâu?

Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời hạn bằng lái xe hạng B2 bao lâu tại Việt Nam để giúp các bạn tài xế nắm rõ quy định và đổi bằng kịp thời nhé.

Bằng B2 có thời hạn bao lâu ?

Theo Khoản 2 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về điều kiện, thủ tục cấp, thu hồi và sử dụng giấy phép lái xe, thời hạn của bằng lái xe hạng B2 được quy định:

 • Bằng lái xe hạng B2 lần đầu có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.
 • Khi đi đổi bằng lái xe hạng B2, thời hạn của bằng lái được cấp lại vẫn là 10 năm.
 • Đối với người lái xe từ đủ 60 tuổi trở lên, mỗi lần đổi bằng lái xe hạng B2 chỉ có thời hạn 5 năm.

Xem thêm: Học lái xe ô tô B2 Tại TPHCM giá trọn gói【Bảng giá:2023】

Khi bằng B2 gần hết hạn bạn cần phải làm những gì ?

Khi sử dụng bằng lái xe, các bạn tài xế cần lưu ý đến thời hạn hiệu lực của bằng lái để kịp thời đi đổi khi hết hạn. Nếu để quá hạn mà vẫn điều khiển phương tiện, bạn có thể bị xử phạt hành chính và thậm chí bị tạm giữ phương tiện.

Vậy khi bằng lái xe hạng B2 hết hạn, bạn cần phải làm gì để đổi sang bằng mới hợp lệ? Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước cụ thể để đổi bằng lái xe B2 đúng quy định nhé.

 • Trước 30 ngày tính đến ngày bằng lái hết hạn, bạn cần đi khám sức khỏe lái xe để đủ điều kiện đổi bằng.
 • Chuẩn bị giấy tờ cá nhân gồm CMND/CCCD, bằng lái cũ, và 2 ảnh 3×4 nền trắng chụp trong vòng 6 tháng.
 • Nộp lệ phí đổi bằng lái xe và lệ phí cấp bằng mới theo quy định. Mức phí cụ thể tùy thuộc vào từng địa phương.
 • Đi đổi bằng lái xe tại cơ quan cấp bằng lái xe của Sở Giao thông vận tải tại tỉnh/thành nơi thường trú hoặc nơi đăng ký xe.
 • Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được cấp giấy hẹn và quay lại nhận bằng mới vào ngày hẹn. Thời gian cấp bằng mới khoảng 5-7 ngày.
 • Nhớ mang theo bằng lái cũ khi đi đổi sang bằng mới để tránh bị tạm giữ xe khi lái xe.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi đi đổi bằng lái hạng B2!

Xem thêm: Điều kiện & quy trình thi bằng lái xe B2 mới nhất năm 2023

Khi bằng hết hạn thì bạn có được phép gia bằng lái xe B2 mới không ?

Bằng lái xe là giấy tờ bắt buộc đối với mọi lái xe khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, bằng lái xe có thời hạn sử dụng nhất định và cần được gia hạn hoặc cấp lại khi hết hạn.

Đối với bằng lái ô tô hạng B2, tùy thuộc vào thời gian hết hạn mà thủ tục gia hạn hoặc cấp lại bằng sẽ khác nhau. Vậy khi bằng lái B2 hết hạn, bạn cần làm gì để được tiếp tục sử dụng bằng lái hợp pháp? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây luôn nha.

 • Nếu bằng lái B2 hết hạn dưới 3 tháng, người lái xe được phép gia hạn thời gian sử dụng bằng bằng cách mang hồ sơ đến cơ quan cấp bằng lái xe để làm thủ tục gia hạn.
 • Nếu bằng lái B2 hết hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm, người lái xe buộc phải thi sát hạch lý thuyết để được cấp lại bằng mới.
 • Nếu bằng lái B2 hết hạn trên 1 năm, người lái xe phải thi sát hạch cả lý thuyết và thực hành mới được cấp lại bằng.

Như vậy, tùy thuộc vào thời gian hết hạn mà thủ tục gia hạn hoặc cấp lại bằng B2 sẽ khác nhau. Tôi xin ghi nhớ lại thông tin chính xác này. Cảm ơn bạn đã giải thích rõ ràng!

Xem thêm: Nên học bằng lái xe B1 hay B2 ? Các yếu tố giúp bạn lựa chọn

Bang B2 thoi han bao lau
Bang B2 thoi han bao lau

Đăng ký gia hạng bằng lái xe B2 ở đâu ?

Nhiều bạn sẽ cảm thấy hoang mang, lo lắng khi không biết bằng b2 có thời hạn bao lâu ? Rồi khi thấy bằng B2 hết hạn mà bản thân không biết phải làm thế nào cả. Nếu bạn đang tình trạng này hãy xem các bước mà Đồng Tiến xử lý khi bằng B2 học viên hết hạn nhé:

 • Nhận thông tin từ học viên: Điều này đồng nghĩa bạn phải gọi ngay cho Đồng Tiến theo hotline: 0931 822 288 để được hỗ trợ.
 • Chuẩn bị các hồ sơ theo như thông báo từ Đồng Tiến: Bạn cần mang theo CMND, hồ sơ gốc bằng B2 (nếu không có thì sẽ được Đồng Tiến hỗ trợ tra cứu trên trang của Bộ GTVT)
 • Xác nhận đăng ký gia hạn tại Đồng Tiến
 • Đồng Tiến tiến hành gia hạn bằng cho bạn tại Sở GTVT Tp.HCM.
 • Đóng phí và nhận bằng từ Sở GTVT

Nếu bạn ở trường hợp số 2 mình có nêu ở trên thì bạn cần làm thêm một bước là đăng ký thi lại lý thuyết ở Trường Dạy Lái Xe Đồng Tiến nhé. Còn trường hợp 3 thì rất tiếc, bạn sẽ phải đăng ký học lại từ đầu rồi.

Với những ai không ở khu vực Tp.HCM bạn có thể liên hệ đến các điểm đăng ký học bằng B2 trước đây để được tư vấn và hỗ trợ thông tin nhé.

Xem thêm: Hồ sơ thi bằng lái xe B2 gồm những gì ? Bản cập nhật mới nhất

Khi het han bang lai xe B2 can phai lam gi
Bằng b2 có thời hạn bao lâu ? Khi hết hạn cần làm gì ?

Một số câu hỏi liên quan đến bằng B2 có thời hạn bao lâu ?

Bằng B2 có thời hạn bao lâu ? Khi bạn đã đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng đã biết câu trả lời rồi. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi liên quan khác cần được giải đáp. Vậy hãy xem thử các câu hỏi dưới đây có giúp được cho bạn không nhé.

1. Bằng lái xe B2 hết hạn trong vòng 3 tháng có được tiếp tục điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường không ? Nếu cố tình chạy khi bằng hết hạn thì sẽ bị phạt bao nhiêu.

Theo quy định của pháp luật, khi bằng lái xe B2 hết hạn trong vòng 3 tháng thì không được tiếp tục điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường. Nếu cố tình chạy khi bằng hết hạn, người lái xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Vì vậy, đối với các trường hợp bằng lái xe B2 sắp hết hạn, người sử dụng giấy phép cần đăng ký tái cấp giấy phép trước khi hết hạn ít nhất 1 tháng. Nếu hết hạn từ 3 đến 6 tháng, người lái xe vẫn có thể đăng ký cấp lại giấy phép lái xe B2 nhưng phải làm lại cả phần lý thuyết và thực hành. Nếu hết hạn trên 6 tháng, người lái xe sẽ phải làm lại toàn bộ quá trình học và thi để có được bằng lái xe B2 mới.

Xem thêm: Điều kiện và quy trình thi bằng lái xe B2 mới nhất 2023

2. Chi phí để gia hạn bằng lái xe B2 hết bao nhiều ? Trong thời gian bao lâu ?

Chi phí và thời gian gia hạn bằng lái xe B2 khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể và quy định của địa phương. Tuy nhiên, theo quy định chung, để gia hạn bằng lái xe B2, người lái xe cần thực hiện các bước sau:

 1. Khám sức khỏe tại các trung tâm y tế được Ủy ban Nhân dân cấp phường, xã cấp phép.
 2. Nộp đơn xin gia hạn bằng lái xe B2 tại cơ quan cấp giấy phép lái xe. Thời gian giải quyết thủ tục này là từ 2 đến 3 ngày làm việc.
 3. Nộp phí gia hạn bằng lái xe B2. Mức phí này cũng khác nhau tùy vào địa phương và thời gian gia hạn. Thông thường, phí này dao động từ 200.000 đến 500.000 đồng.

Sau khi hoàn tất các bước trên, người lái xe sẽ nhận được bằng lái xe B2 được gia hạn thêm một khoảng thời gian nhất định (thường là 10 năm). Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người lái xe cần thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng lái xe, đồng thời tuân thủ các quy định và luật lệ giao thông đường bộ.

3. Nếu chỉ thi lại lý thuyết thôi thì học phí như thế nào ?

Nếu chỉ thi lại phần lý thuyết của bằng lái xe B2 thì học phí sẽ thấp hơn so với việc thi cả hai phần lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, mức học phí cụ thể còn phụ thuộc vào từng trung tâm đào tạo lái xe, nơi mà bạn sẽ đăng ký thi lại. Thông thường, học phí để thi lại phần lý thuyết B2 có thể dao động từ khoảng 100.000 đến 500.000 đồng. Ngoài ra, bạn cần phải đăng ký và trả phí thi lại cho sở GTVT tại địa phương mà bạn đang sinh sống.

4. Mức học phí mới nhất được áp dụng theo chương trình học năm 2023 là bao nhiêu ?

Từ năm 2023, số giờ đào tạo bằng lái xe và Cabin sẽ bắt buộc phải đủ để được tham gia hoc và thi bằng lại. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây về học phí nhé.

5. Đồng Tiến có nhận gia hạn bằng lái xe B2 hết hạn không ?

Hiện nay, Đồng Tiện nhận gia hạng bằng B2 tại TP.HCM trong tất cả các trường hợp hết hạn. Về mức phí thì bạn có thể liên hệ để trung tâm hỗ trợ thêm nhé.

Cac cau hoi thuong gap khi bang lai xe B2 het han
Cac cau hoi thuong gap khi bang lai xe B2 het han

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu về thời hạn cấp mới và đổi bằng lái xe hạng B2 theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. Cụ thể, bằng lái B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm đối với người dưới 60 tuổi, và 5 năm đối với người từ 60 tuổi trở lên. Khi bằng lái sắp hết hạn, các bạn cần lưu ý thời gian còn lại để làm thủ tục gia hạn hoặc cấp đổi đúng quy định.

Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp các bạn tài xế nắm rõ và đảm bảo luôn có một bằng lái hợp lệ, góp phần đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Chúc các bạn một hành trình suôn sẻ và thật nhiều niềm vui bên tay lái nha.

Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn các nội dung liên quan đến bằng lái xe B2:

>> Các quy đinh mới về thi bằng lái xe ô tô năm 2023 bạn đã biết ?

4.8/5 - (5 bình chọn)