fbpx

Biển báo nguy hiểm là gì ? Nhóm các loại biển báo nguy hiểm

Cac loai bien bao nguy hiem pho bien

Bạn đang tìm kiếm các thông tin liên quan đến ý nghĩa của biển báo nguy hiểm? Có lẽ bạn đang quan tâm đến những biển báo này vì đang cần ôn thi bằng lái xe ô tô ? Thực tế biển báo nguy hiểm là một phần quan trọng của hệ thống các loại biển báo giao thông và nó có nhiệm vụ cảnh báo cho người lái xe về các tình huống nguy hiểm trên đường.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng có rất nhiều loại biển báo nguy hiểm khác nhau và mỗi loại lại có một ý nghĩa và hình ảnh riêng không? Vì vậy, để hiểu rõ hơn về các biển báo nguy hiểm trên đường, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về chúng và ý nghĩa của từng loại trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Biển báo nguy hiểm là gì ?

Biển báo nguy hiểm là một phần trong hệ thống các loại biển báo giao thông đường bộ, đường thủy…, nó có nhiệm vụ cảnh báo cho người tham gia giao thông về các tình huống nguy hiểm ở trên đường. Những tình huống này có thể là sự xuất hiện của các chướng ngại vật trên đường, đường cấm, đường ngập nước, đường trơn trượt, hoặc bất kỳ tình huống nguy hiểm nào khác dẫn đến việc mất an toàn giao thông.

Biển báo nguy hiểm được đặt ở những vị trí phù hợp trên đường để thông báo cho người lái xe và người đi đường phải cẩn trọng, tăng cường sự tập trung và hạn chế tai nạn giao thông. Việc hiểu và tuân thủ các biển báo nguy hiểm là rất quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông trên đường phố.

Xem thêm: Các loại biển báo giao thông phổ biến nhất hiện nay

Bien bao nguy hiem la gi
Bien bao nguy hiem la gi

Các loại biển báo nguy hiểm phổ biến nhất

Có rất nhiều loại biển báo nguy hiểm khác nhau, mỗi loại lại có ý nghĩa và hình ảnh riêng. Một số loại biển báo nguy hiểm phổ biến mà bạn có thể cùng Đồng Tiến tìm hiểu chi tiết ở dưới đây:

#1. Biển báo nguy hiểm số 201a

Biển số 201a là biển báo nguy hiểm đường bộ, có chức năng cảnh báo cho người lái xe và người đi đường về sự xuất hiện của một chỗ ngoặt nguy hiểm vòng bên trái. Biển báo này thường được đặt trước khi đường quẹo bên trái gấp nhiều lần hoặc có bất kỳ tình huống nguy hiểm nào xảy ra.

Biển báo số 201a có hình dạng hình tam giác đều với màu sắc và biểu tượng đặc trưng là một mũi tên trỏ về phía bên trái và một dấu hiệu ngoặt quanh co ở phía trên của mũi tên. Đây là một trong những biển báo nguy hiểm phổ biến và quan trọng trên đường bộ, đặc biệt là trên những đoạn đường ngoằn ngoèo hoặc có sự thay đổi độ cao đột ngột. Việc chú ý và tuân thủ các biển báo nguy hiểm là rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Bien bao nguy hiem W201a
Bien bao nguy hiem W201a

#2. Biển số 201b “chỗ ngoặt nguy hiểm vòng bên phải

Biển số 201b là biển báo nguy hiểm được sử dụng để cảnh báo người lái xe và người tham gia giao thông về sự xuất hiện của một chỗ ngoặt nguy hiểm phía bên phải. Biển báo này được đặt trước khi đường quẹo bên phải gấp nhiều lần hoặc có bất kỳ tình huống nguy hiểm nào xảy ra.

Biển báo số 201b có hình dạng hình tam giác đều với màu sắc và biểu tượng đặc trưng là một mũi tên trỏ về phía bên phải và một dấu hiệu ngoặt quanh co ở phía trên của mũi tên. Nó cũng có thể có thêm biểu tượng vòng xoay để chỉ ra rằng chỗ ngoặt là một cua đường vòng bên phải.

Bien bao 201b
Bien bao 201b

#3. Biển số 202a biển báo đoạn gấp khúc

Biển số 202a là biển báo nguy hiểm được sử dụng để cảnh báo người lái xe và người tham gia giao thông về sự xuất hiện của nhiều chỗ ngoặt nguy hiểm liên tiếp, trong đó chỗ ngoặt đầu tiên hướng vòng bên trái. Biển báo này thường được đặt trước khi đường quẹo nhiều lần và có nhiều tình huống nguy hiểm liên tiếp xảy ra.

Biển báo số 202a có hình dạng hình tam giác đều với màu sắc và biểu tượng đặc trưng là hình chữ Z ngang màu đen, nền và và viền đỏ.

Xem thêm: Biển báo hiệu lệnh là gì ? Ý nghĩa các loại biển hiệu lệnh

Bien bao nguy hiem so 202a
Bien bao nguy hiem so 202a

#4. Biển báo số 202b đoạn có nhiều chỗ ngoặt nguy hiểm

Biển số 202b là biển báo nguy hiểm được dùng để báo trước sắp đến nhiều chỗ ngoặt nguy hiểm liên tiếp, trong đó chỗ ngoặt đầu tiên hướng vòng bên phải. Biển báo này thường được đặt trước khi đường quẹo nhiều lần và có nhiều tình huống nguy hiểm liên tiếp xảy ra.

Biển báo số 202b có hình dạng hình tam giác đều với màu sắc và biểu tượng đặc trưng là một mũi tên trỏ về phía bên phải và các dấu hiệu ngoặt quanh co ở phía trên của mũi tên.

Bien bao nguy hiem 202b
Bien bao nguy hiem 202b

#5. Biển báo nguy hiểm số 203a báo có đoạn đường hẹp phía trước

Biển số 203a là biển báo nguy hiểm được sử dụng để báo trước về sự xuất hiện của một đoạn đường bị hẹp đột ngột cả hai bên. Điều này đặc biệt quan trọng khi điều kiện giao thông chật hẹp và có thể dẫn đến tình huống va chạm, đâm xe.

Biển báo này có hình dạng hình tam giác đều với màu sắc và biểu tượng đặc trưng là một đoạn đường hẹp bên trái và bên phải.

Bien bao 203a
Bien bao 203a

#6. Biển báo hiệu nguy hiểm số 203b và 203c

Cả ba loại biển báo 203a, 203b và 203c đều liên quan đến việc báo trước sắp đến một đoạn đường bị hẹp đột ngột. Tuy nhiên, biển số 203b chỉ báo hiệu đường bị hẹp về phía bên trái, còn biển số 203c chỉ báo hiệu đường bị hẹp về phía bên phải. Cả hai biển này đều giúp tài xế có thể chuẩn bị trước và điều khiển phương tiện an toàn trên đoạn đường hẹp và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bien bao nguy hiem 203b va 203c
Bien bao nguy hiem 203b va 203c

#7. Biển báo đường 2 chiêu

Biển số 204 “Đường hai chiều” được sử dụng để báo trước cho người lái xe biết rằng sắp đến một đoạn đường đôi tạm thời hoặc đoạn đường có chiều xe đi và về đi chung. Biển báo này cũng được sử dụng để báo trước sắp đến đoạn đường do sửa chữa hoặc có trở ngại ở một phía đường mà phải tổ chức đi lại cho phương tiện cả hai chiều trên phía đường còn lại.

Khi gặp biển báo này, tài xế cần chú ý và điều chỉnh tốc độ, tuân thủ quy tắc giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho mình và các phương tiện khác.

Bien bao duong 2 chieu 204
Bien bao duong 2 chieu 204

#8. Biển báo 205 báo hiệu đoạn đường cùng cấp

Biển báo số 205 có năm loại biển số từ 205a đến 205e, đều báo trước sắp đến nơi giao nhau cùng cấp của các tuyến đường trên cùng một mặt bằng mà không có đường nào ưu tiên. Nơi giao nhau cùng cấp là nơi hai hoặc nhiều tuyến đường giao nhau mà không có tuyến đường nào được ưu tiên hơn tuyến đường khác.

Bien bao 205 doan duong cung cap
Bien bao 205 doan duong cung cap

#9. Biển giao nhau chạy theo vòng xuyến 206

Biển số 206 “Giao nhau chạy theo vòng xuyến” được sử dụng để báo trước sắp đến nơi giao nhau có đảo an toàn giữa nút giao, các loại xe qua nút giao phải đi vòng xuyến quanh đảo an toàn theo chiều mũi tên. Biển báo này thường được đặt trước vị trí nút giao khoảng 100-200 mét để người lái xe kịp thời thay đổi hướng đi và tránh gây tai nạn giao thông.

Bien bao giao nhau voi vong xuyen 206
Bien bao giao nhau voi vong xuyen 206

#10. Biển báo nguy hiểm giao nhau với đường không ưu tiên 207

Biển báo số 207 “Giao nhau với đường không ưu tiên” báo hiệu cho người lái xe biết sắp đến nơi giao nhau giữa đường ưu tiên và đường không ưu tiên, và đường không ưu tiên phải nhường đường cho các phương tiện từ đường ưu tiên.

Biển báo này có nhiều phiên bản với các mã số khác nhau (207a, 207b, 207c,…207k) tùy vào cách bố trí và hình dạng của nơi giao nhau. Người lái xe cần chú ý giảm tốc độ, quan sát trước và sau, và tuân thủ quy tắc giao thông để đảm bảo an toàn khi đi qua khu vực này.

Bien bao nguy hiem giao nhau voi duong khong uu tien 207
Bien bao nguy hiem giao nhau voi duong khong uu tien 207

#11. Biển báo nguy hiểm giao nhau với đường ưu tiên 208

Biển số 208 là biển báo giao thông để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường ưu tiên. Biển này có hình vuông, nền xanh trắng, trên đó có hình ảnh một chiếc ô tô màu đỏ, đang đi qua một ngã tư với đường ưu tiên, và có chữ “Đường ưu tiên” được viết bằng chữ trắng trên nền xanh.

Biển số 208 có chức năng giúp người tham gia giao thông đề phòng và chuẩn bị cho việc đi qua nơi giao nhau với đường ưu tiên, đồng thời tuân thủ quy định của Luật Giao thông đường bộ về quyền ưu tiên đi trên đường ưu tiên. Biển này tương tự với biển báo nguy hiểm số 247, chỉ khác là quay lộn ngược đầu.

Bien bao giao nhau voi duong uu tien 208
Bien bao giao nhau voi duong uu tien 208

#12. Biển báo nguy hiểm số 209 giao nhau có tín hiệu đèn giao thông

Biển báo số 209 “Giao nhau có tín hiệu đèn” được dùng để báo trước cho người tham gia giao thông về việc sắp đến nơi giao nhau có tín hiệu đèn. Biển báo này thường được đặt tại các ngã tư hoặc các nơi có điều khiển giao thông bằng tín hiệu đèn, giúp người lái xe có thể nhận biết và chuẩn bị cho việc dừng lại, chờ đợi hoặc đi tiếp tùy vào tình huống giao thông.

Biển báo này cũng có tác dụng cảnh báo cho người lái xe khi quan sát giao thông trở nên khó khăn, giúp họ có thể kịp thời xử lý tình huống để tránh tai nạn.

Bien canh bao nguy hiem giao co den tin hieu 209
Biển báo nguy hiểm giao nhau có đèn tín hiệu

#13. Biển báo số 210 cảnh báo nguy hiểm giao nhau với đường sắt có rào chắn

Đây là biển báo giao thông số 210, với nội dung “Giao nhau với đường sắt có rào chắn”. Biển báo này được sử dụng để báo trước cho người tham gia giao thông về sự giao nhau giữa đường bộ và đường sắt có rào chắn kín hoặc rào chắn nửa kín và có nhân viên ngành đường sắt điều khiển giao thông.

Bien bao giao nhau voi duong sat co rao chan
Bien bao giao nhau voi duong sat co rao chan

#14. Biển báo nguy hiểm số 211 giao nhau với đường sắt không có rào chắn

Biển báo số 211 “Giao nhau với đường sắt không có rào chắn” được sử dụng để cảnh báo cho người tham gia giao thông về sắp đến nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt mà không có rào chắn bảo vệ hoặc không có người điều khiển giao thông hướng dẫn.

Biển này được chia thành hai loại: biển số 211a và biển số 211b. Biển số 211a được dùng để báo trước sắp đến nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt không có rào chắn, không có người điều khiển giao thông.

Biển số 211b chỉ ra nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường tàu điện. Khi thấy biển báo này, người tham gia giao thông cần tăng cường cảnh giác, giảm tốc độ, sẵn sàng dừng lại và kiểm tra kỹ trước khi đi qua.

Bien bao giao nhau voi duong sat khong co rao chan 211
Bien bao giao nhau voi duong sat khong co rao chan 211

#15. Biển báo cầu hẹp số 212

Biển số 212 “Cầu hẹp” được sử dụng để báo trước cho người lái xe về sự tồn tại của một cầu hẹp trên đường. Cầu hẹp là loại cầu có chiều rộng phần xe chạy nhỏ hơn hoặc bằng 4,5 mét.

Biển báo này được đặt ở khoảng cách xa trước cầu để tài xế có đủ thời gian để giảm tốc độ, chú ý và điều khiển xe an toàn khi tiếp cận cầu. Việc chú ý và tuân thủ biển báo này là rất quan trọng, đặc biệt đối với các loại xe lớn, để tránh tai nạn giao thông và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Bien bao cau hep nguy hiem 212
Bien bao cau hep nguy hiem 212

#16. Biển cảnh báo nguy hiểm cầu tạm 213

Biển số 213 “Cầu tạm” là biển báo đường bộ được dùng để báo hiệu trước khi đến vị trí cầu tạm. Cầu tạm là một loại cầu được xây dựng tạm thời để thay thế cho cầu chính đang được sửa chữa, cải tạo hoặc xây dựng mới.

Biển báo số 213 còn có mục đích nhắc nhở người lái xe điều chỉnh tốc độ và chú ý hơn khi tiếp cận cầu tạm, vì vậy người lái xe cần phải cẩn thận và tuân thủ quy tắc giao thông để đảm bảo an toàn cho mình và người tham gia giao thông khác.

Bien bao cau tam 213
Bien bao cau tam 213

#17. Biển cảnh báo cầu quay, cầu cất 214

Biển số 214 “Cầu quay-cầu cất” là biển báo được đặt trước khu vực cầu xoay, cầu cất, hay cầu thủy lực (nâng nhịp) để báo hiệu cho người lái xe chuẩn bị trước khi đến khu vực này. Cầu quay-cầu cất là loại cầu có thể được quay hoặc nâng nhịp để tàu thuyền qua lại hoặc cho phép tàu thủy lớn đi qua.

Bien canh bao cau quay cau dat
Bien canh bao cau quay cau dat

#18. Biển cảnh báo có kè, vực sâu phía trước 215

Đây là biển báo số 215 “Kè, vực sâu phía trước”, báo trước sắp tới những vị trí có kè chắn vực sâu, hoặc sông suối đi sát đường. Biển này cần đề phòng tình huống nguy hiểm rơi xuống vực sâu hoặc sông suối (thường có ở những chỗ ngoặt nguy hiểm).

Bien canh bao co ke vuc sau nguy hiem
Bien canh bao co ke vuc sau nguy hiem

#19. Biển báo số 216 cảnh báo đường ngầm

Biển số 216 “Đường ngầm” là biển báo chỉ dẫn phải đặt ở những vị trí có đường ngầm (đường tràn) trên đường bộ. Đường ngầm là một đoạn đường bị ngập nước trong thời gian ngắn khi có mưa lớn hoặc triều cường. Biển báo này được đặt để cảnh báo tài xế chú ý đến tình trạng ngập úng trên đường để hạn chế tai nạn giao thông.

Bien canh bao duong ngam
Bien canh bao duong ngam

#20. Biển cảnh báo Bến Phà 217

Biển báo số 217 “Bến phà” là biển báo cảnh báo tín hiệu cho người tham gia giao thông biết rằng sắp đến vị trí bến phà. Bến phà là nơi dừng đỗ của phà để cho các phương tiện và người đi bộ lên xuống. Biển báo này thường được đặt ở những vị trí cần cảnh báo, như trên đường bờ sông, hồ, ao, kênh và các tuyến đường nối với bến phà.

Bien canh cao ben pha
Biển cảnh báo bến phà

#21. Biển báo nguy hiểm Cửa Chui 218

Biển số 218 “Cửa chui” được đặt để báo trước cho người tham gia giao thông sắp đến gần đến vị trí có cổng chắn ngang, có thể là cổng chắn như trong đường hầm, cổng thành, hay cổng chắn trên cầu vượt đường bộ dạng cầu vòm, v.v… Cổng chắn này có thể là một điểm nguy hiểm trên đường, cần phải chú ý tốc độ và giảm tốc độ để tránh va chạm và đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Bien canh bao nguy hiem cua chui 218
Bien canh bao nguy hiem cua chui 218

#22. Biển cảnh báo xuống dốc nguy hiểm 219

Biển số 219 “Dốc xuống nguy hiểm” là biển báo cảnh báo trước khi tới đoạn đường xuống dốc nguy hiểm. Biển này thường được đặt ở vị trí trên đường dốc, nơi mà sự chuyển động của phương tiện trở nên khó kiểm soát và dễ gây ra tai nạn nếu không chú ý.

Biển báo này cảnh báo cho người tham gia giao thông nên đi chậm và cẩn thận tránh gây ra tai nạn hoặc mất kiểm soát phương tiện trên đường xuống dốc nguy hiểm.

Bien canh bao xuong doc nguy hiem
Bien canh bao xuong doc nguy hiem

#23. Biển cảnh báo dốc lên nguy hiểm số 220

Biển số 220 “Dốc lên nguy hiểm” là biển báo cảnh báo tài xế về sự xuất hiện của đoạn đường lên dốc nguy hiểm. Điều này giúp tài xế điều khiển xe cẩn thận hơn để đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện giao thông khác. Biển báo thường được đặt trước khi đoạn đường lên dốc nguy hiểm để cảnh báo tài xế chuẩn bị và giảm tốc độ đối với các phương tiện đang di chuyển lên dốc.

Bien canh bao len doc nguy hiem
Bien canh bao len doc nguy hiem

Tổng kết

Các biển báo nguy hiểm được sử dụng để cảnh báo các tình huống nguy hiểm trên đường. Những biển báo này thường có màu vàng cam với biểu tượng đen và được đặt ở các vị trí nguy hiểm, như dốc xuống nguy hiểm, đường quanh co nguy hiểm, cầu vượt nguy hiểm, đường bị hẹp, khu vực có độ dốc nguy hiểm, vùng đường trơn trượt và các tình huống giao thông khác.

Các biển báo nguy hiểm giúp tăng cường sự chú ý của người lái xe, giảm thiểu tai nạn giao thông và đảm bảo an toàn cho tất cả các phương tiện tham gia giao thông.

4.7/5 - (4 bình chọn)