fbpx

Bằng lái xe hạng D là gì ? Bằng D được phép điều khiển xe nào ?

Bang lai xe hang D lai xe gi

Với bằng lái xe hạng D, bạn sẽ không chỉ có thể lái các loại ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, mà còn được trải nghiệm hành trình trên những chiếc máy kéo mạnh mẽ hay thậm chí những xe tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.

Ngoài những thông tin cơ bản này, Bằng D còn rất nhiều nội dung khác sẽ được Đồng Tiến chia sẻ trong nội dung dưới đây. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé !

Bằng D lái xe gì ?

Bằng D là một trong các loại giấy phép lái xe tại Việt Nam. Hạng bằng nay cao hơn các hạng B1, B2 và C đối với các phương tiện 4 bánh trở lên. Theo quy định ở khoản 9 điều 16, thông tư 12/2017/TT-BGTVT có nêu rõ bằng D được phép điều khiển các loại phương tiện sau:

 • Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ ngồi cho người lái xe.
 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và X
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
Bang D lai xe gi
Bang D lai xe gi

Bằng lái xe hạng D được phép sử dụng trong bao lâu ?

Dựa theo quy định tại khoản 4 Điều 17 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được bổ sung thêm tại khoản 3 Điều 2 của Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, giấy phép lái xe hạng D và FD có thời hạn sử dụng là 5 năm tính từ ngày cấp.

Điều này có nghĩa là sau khi bạn được cấp giấy phép lái xe hạng D, bạn có thể sử dụng nó trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp. Sau khi hết thời hạn này, bạn sẽ cần làm thủ tục gia hạn giấy phép để tiếp tục sử dụng.

Việc giới hạn thời hạn sử dụng giấy phép lái xe như vậy được thiết lập để đảm bảo tính hợp lệ và đáng tin cậy của giấy phép, đồng thời đảm bảo rằng người lái xe duy trì kiến thức và kỹ năng lái xe cần thiết để tham gia vào giao thông một cách an toàn và hiệu quả.

Thoi han bang lai xe hang D
Thoi han bang lai xe hang D

Quy định đăng ký học bằng lái xe hạng D

Hiện nay, không có khóa học trực tiếp từ chưa có bằng lên bằng D. Thay vào đó bạn phải có một trong các loại giấy phép lái xe như bằng B2 hay C sau khoảng 5 tương ứng với trên 100.000km thì bạn mới được phép học bằng lái xe hạng D.

Ngoài ra, độ tuổi tối thiểu để được phép học giấy phép lái xe hạng D là từ 24 tuổi trở lên. Điều đó đồng nghĩa nếu bạn muốn học bằng D thì ít nhất từ năm 18 tuổi bạn phải có bằng lái xe hạng B2.

Cụ thể thì bạn thảm khảo thêm ở bảng dưới đây:

Hạng B2 lên DHạng C lên D
Kinh nghiệm lái xe tối thiểu: 5 năm trở lênKinh nghiệm lái xe tối thiểu: 3 năm trở lên
Số km lái xe an toàn đạt: 100.000 kmSố km lái xe an toàn đạt: 50.000 km
Bản sao bằng tốt nghiệp THCS (học hết lớp 9)Bản sao bằng tốt nghiệp THCS (học hết lớp 9)
Phô tô công chứng sao y bản gốcPhô tô công chứng sao y bản gốc
Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xeGiấy khám sức khỏe dành cho người lái xe

Thủ tục đăng ký học và thi giấy phép lái xe hạng D gồm những gì ?

Để đăng ký và học bằng lái xe bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

 1. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết:
  • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
  • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp bằng lái xe ô tô theo mẫu quy định.
  • Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương trở lên (đối với trường hợp học nâng hạng bằng lái xe ô tô lên hạng D). Bản chính sẽ được yêu cầu khi kiểm tra hồ sơ dự sát hạch.
  • Bản sao chụp giấy CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn.
  • Bản khai thời gian hành nghề và số km xe an toàn theo mẫu quy định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung khai.
  • Bản sao chụp bằng lái xe ô tô hiện có. Bản chính sẽ được yêu cầu khi dự sát hạch và nhận bằng lái xe.
 2. Lập bộ hồ sơ: Chuẩn bị tất cả các giấy tờ đã được đề cập ở bước 1 và lưu ý chụp các bản sao chứng thực và bản chụp giấy CMND/hộ chiếu.
 3. Nộp hồ sơ: Đến cơ sở đào tạo lái xe hạng D và nộp trực tiếp bộ hồ sơ đã chuẩn bị. (Hiện nay một số trường có hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ sẵn, do đó bạn cần lưu ý nhé)
 4. Thực hiện quy trình học và sát hạch: Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ tham gia các buổi học và sát hạch theo quy định của cơ sở đào tạo. Đảm bảo tuân thủ các quy tắc an toàn giao thông và luật lệ.
 5. Dự sát hạch: Khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ tham gia buổi sát hạch để kiểm tra kỹ năng lái xe của mình.
 6. Nhận bằng lái xe: Sau khi vượt qua buổi sát hạch, bạn sẽ nhận được bằng lái xe hạng D.
Quy dinh dang ky bang lai xe hang D
Quy dinh dang ky bang lai xe hang D

Top 3 trường đào tạo bằng lái xe hạng D tại Tp.HCM

Hiện nay, tại trung tâm đào tạo bằng lái xe Đồng Tiến không nhận đào tạo bằng lái xe hạng D. Tuy nhiên, dươi đây là một số trường mà mình muốn giới thiệu đến các bạn tham khảo nhé.

#1. Trường dạy lái xe ô tô Thành Công

Trường dạy lái xe ô tô Thành Công là một trung tâm đào tạo lái xe uy tín và chất lượng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe, trường đã đạt được danh tiếng với việc cung cấp khóa học chất lượng và dịch vụ tốt cho học viên.

Trường dạy lái xe ô tô Thành Công có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu về luật giao thông và kỹ năng lái xe an toàn. Học viên sẽ được hướng dẫn bài bản và kỹ càng, từ cơ bản đến nâng cao, để trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một người lái xe giỏi và tự tin trên đường.

#2. Trường dạy lái xe Hoàng Gia

Trường dạy lái xe Hoàng Gia là một trung tâm đào tạo lái xe nổi tiếng và có uy tín trong ngành. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, trường đã đào tạo thành công hàng ngàn học viên trở thành người lái xe thành thạo và an toàn trên đường.

Trường cung cấp các khóa học đa dạng, từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với nhu cầu và trình độ của từng học viên. Bên cạnh đó, trường sở hữu các phương tiện đào tạo hiện đại và đảm bảo an toàn, giúp học viên có một môi trường học tập và rèn kỹ năng thực tế tốt nhất.

#3. Trường dạy lái xe hạng D Tiến Bộ

Hành trình trở thành người lái xe chuyên nghiệp và tự tin trên mọi cung đường bắt đầu tại Trường dạy lái xe hạng D Tiến Bộ. Đội ngũ giáo viên tận tâm và giàu kinh nghiệm sẽ truyền đạt kiến thức sâu rộng về luật giao thông, kỹ thuật lái xe và kỹ năng an toàn trên đường.  

Trường sở hữu các phương tiện đào tạo hiện đại, được trang bị đầy đủ công nghệ và tiện nghi. Các khóa học linh hoạt thời gian, điều chỉnh phương pháp đào tạo phù hợp với từng học viên.

Truong day lai xe giay phep lai xe hang D
Truong day lai xe giay phep lai xe hang D

Lời kết

Với bằng lái xe hạng D, bạn có cơ hội điều khiển các loại xe chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, mở ra những cánh cửa mới trong ngành vận tải và du lịch.

Tuy nhiên, việc đạt được bằng lái xe hạng D không đơn giản, đòi hỏi kiên nhẫn, sự tận tâm và chịu khó rèn luyện kỹ năng lái xe.

Cảm ơn bạn đã tìm và đọc nội dung chia sẻ về Bằng D của Trường Dạy Lái Xe Đồng Tiến nhé !

Đánh giá bài viết