fbpx

16 tuổi có được thi bằng lái xe không ? 16 tuổi lái xe gì ?

16 tuoi co duoc thi bang lai xe khong

Nhiều bạn trẻ khi đến tuổi 16 đều có ước muốn được sở hữu bằng lái xe để tự do di chuyển và trải nghiệm. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu 16 tuổi có được thi bằng lái xe hay không?

Quy trình đăng ký và thi bằng lái xe có thể là một thử thách đáng kể đối với những người trẻ tuổi. Nhiều người sẽ phải đối mặt với việc tìm hiểu các quy định pháp luật, thủ tục đăng ký, và chuẩn bị cho kỳ thi khó khăn.

Tuy nhiên, với tư vấn và hướng dẫn đúng đắn từ những người có kinh nghiệm, việc đăng ký và thi bằng lái xe sẽ trở nên đơn giản hơn. Hãy tìm hiểu và nắm rõ quy định về đội tuổi được thi bằng lái xe ở dưới đây.

16 tuổi có được thi bằng lái xe máy không ?

Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008, người đủ 16 tuổi trở lên được phép lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3. Tuy nhiên, việc đăng ký và thi sát hạch để lấy bằng lái xe vẫn phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, hạng A1 của bằng lái xe được cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3. Tuy nhiên, để đạt được bằng lái xe này, người lái xe cần phải đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe, kiến thức về kỹ thuật lái xe và trình độ lý thuyết về luật giao thông đường bộ.

Vì vậy, mặc dù người đủ 16 tuổi có thể lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3, tuy nhiên để đạt được bằng lái xe hạng A1 cần phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật và qua các kỳ thi sát hạch khi đủ 18 tuổi.

Xem thêm: Độ tuổi học lái xe máy, xe ô tô, xe tải và các xe khác ở Việt Nam

16 tuoi co duoc thi bang lai xe may khong
16 tuoi co duoc thi bang lai xe may khong

Người 16 tuổi lái xe dưới 50cm3 có cần thi bằng lái xe không ?

Tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật, người lái xe máy dưới 50cc không cần bằng lái xe. Điều này được quy định tại Điều 6 của Luật Giao thông đường bộ, năm 2008. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn giao thông, người lái xe máy dưới 50cc vẫn phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc giao thông đường bộ, đeo mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và không được vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, chở quá số người quy định và sử dụng điện thoại khi đang lái xe.

Thay vì cần bằng lái xe, người lái xe máy dưới 50cc chỉ cần mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để được xác nhận danh tính khi cần thiết. Tuy nhiên, để tránh bị phạt vi phạm giao thông, người lái xe nên cẩn thận và tuân thủ đầy đủ các quy tắc giao thông đường bộ.

Xem thêm: Sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu ? Mức phạt mới nhất

Lai xe 50cc co can thi bang lai xe khong
Lai xe 50cc co can thi bang lai xe khong

Người 16 tuổi có được thi bằng lái xe ô tô không ?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ hiện hành tại Việt Nam, độ tuổi tối thiểu để được thi bằng lái xe ô tô là 18 tuổi. Vì vậy, người 16 tuổi không được phép thi bằng lái xe ô tô. Tuy nhiên, người 16 tuổi có thể học lý thuyết và rèn luyện kỹ năng lái xe để sẵn sàng cho khi đủ độ tuổi để thi bằng lái xe ô tô.

Xem thêm: Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu ? Có bị giữ xe không ?

16 tuoi co duoc thi bang lai xe o to khong
16 tuoi co duoc thi bang lai xe o to khong

Tổng kết

Như vậy 16 tuổi có được thi bằng lái xe không ? Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ tại Việt Nam, độ tuổi tối thiểu để được thi bằng lái xe máy và ô tô đều là 18 tuổi.

Vì vậy, người đủ 16 tuổi không được phép thi bằng lái xe tuy nhiên bạn vẫn có thể điều khiển xe may có dung tích xi lanh dưới 50cc. Nhưng yêu cầu tối thiểu vẫn phải có cccd xác nhận đủ 16 tuổi.

4.7/5 - (3 bình chọn)