fbpx

Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu ? Có bị giữ xe không ?

Khong co bang lai xe may phat bao nhieu - co bi giu xe khong

Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu ? Lỗi không có bằng lái xe máy có bị giữ xe không ? Chưa đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu ?… Đây là một số câu hỏi mà khá nhiều bạn gửi thư về cho Đồng Tiến.

Ngày hôm nay, để giúp mọi người có thêm thông tin Trường Dạy Lái Xe Đồng Tiến sẽ gửi đến các bạn câu trả lời giải đáp cho những câu hỏi ở trên.

Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu ?

Theo quy định tại điểm a, khoản 5, điều 21 nghị định 100/2019/NĐ-CĐ đã được sửa đổi tại khoản 11, điều 2, nghị định 13/2021/NĐ-CĐ, người lái xe không có bằng lái xe phù hợp với loại xe được quy định sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Về cụ thể việc điều khiển xe máy, tại Điều 23, Khoản 1, Luật Giao thông đường bộ quy định rằng, người lái xe máy phải có bằng lái xe máy phù hợp với loại xe đó.

Vì vậy, nếu bạn không có bằng lái xe máy và bị cảnh sát giao thông phát hiện thì bạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, việc không có bằng lái xe cũng sẽ bị xử lý theo các quy định khác của Luật Giao thông đường bộ và pháp luật liên quan.

Do đó, để tránh vi phạm pháp luật và bảo đảm an toàn giao thông, người lái xe máy cần có đầy đủ giấy tờ pháp lý và bằng lái xe phù hợp khi tham gia giao thông đường bộ.

Xem thêm: Ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô phổ biến nhất tại Việt Nam

Muc xu phat khi khong co bang lai xe
Muc xu phat khi khong co bang lai xe

Lỗi không có bằng lái xe máy có bị giữ xe không ?

Trong một số trường hợp, cảnh sát giao thông có thể yêu cầu người lái xe máy bàn giao phương tiện để đưa xe vào trung tâm giữ xe công cộng hoặc vào kho lưu giữ của đơn vị chức năng để đảm bảo an toàn giao thông và đề phòng việc người lái xe tái vi phạm.

Cụ thể, Tại Điều 82, Khoản 3 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định rằng, nếu người điều khiển xe máy không xuất trình được bằng lái xe phù hợp thì sẽ bị xử phạt về hành vi không có giấy phép lái xe, có thể bị giữ phương tiện và sẽ có phiếu hẹn nhận lại phương tiện.

Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe thật giả tại gplx.gov.vn

Khong co bang lai xe co bi giu xe khong
Khong co bang lai xe co bi giu xe khong

Chưa đủ tuổi lái xe máy phạt bao nhiêu tiền ?

Theo Điểm a, Khoản 4 của Điều 21 Nghị định 100/2019NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên, nếu đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Vì vậy, nếu bạn chưa đủ tuổi để lái xe máy theo quy định của pháp luật, việc vi phạm này sẽ bị xử phạt một khoản tiền nhất định. Bên cạnh việc tuân thủ quy định về độ tuổi, bạn cũng cần phải trang bị đầy đủ kiến thức về luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác.

Xem thêm: Độ tuổi học lái xe máy, xe ô tô, xe tải và các xe khác ở Việt Nam

Chua du tuoi hoc bang lai bi phat baonhieu
Chua du tuoi hoc bang lai bi phat baonhieu

Tổng kết

Trên đây là những câu hỏi liên quan đến việc lái xe máy và tuân thủ quy định của pháp luật tại Việt Nam như không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu ? Chưa đủ tuổi sẽ bị phát bao nhiêu…

Theo quy định của pháp luật, việc không có bằng lái xe hoặc chưa đủ tuổi để lái xe máy đều bị xử phạt và phương tiện có thể bị tạm giữ. Do đó, để tránh những rắc rối pháp lý và đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác, chúng ta nên đăng ký và tham gia khóa học để có được bằng lái xe phù hợp trước khi tham gia giao thông. Hơn nữa, cũng cần phải trang bị đầy đủ kiến thức về luật giao thông để đảm bảo an toàn và tránh vi phạm khi tham gia giao thông trên đường.

4.5/5 - (2 bình chọn)